Danh mục chọn

Tác Dụng Của Kẽm Đối với Cơ Thể Và Nam Giới

Tác dụng của kẽm đối với cơ thể và sinh lý nam giới

Kẽm có tác dụng gì đối với cơ thể

Tác dụng của kẽm đối với cơ thể vô cùng to lớn, kẽm là vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với nhiều chức năng sinh học và cần thiết cho hoạt động hơn 300 enzym trong cơ thể con người.

 • Kẽm đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng và phân chia tế bào. Kẽm đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai, phát triển của thai nhi, cần thiết cho tế bào đang trong quá trình phát triển nhanh. Kẽm rất quan trọng trong việc kích hoạt tăng trưởng chiều cao, cân nặng và phát triển xương ở trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên.
 • Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản. Ở nam giới, kẽm giúp duy trì số lượng và tính di động của tinh trùng và mức độ bình thường của testosterone trong huyết thanh.
 • Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lại nhiễm trùng.
 • Kẽm tham gia vào điều hoà vị giác và cảm giác ngon miệng.

Biểu hiện lâm sàng thừa hoặc thiếu kẽm – Tác dụng của kẽm

Thiếu kẽm

Thiếu kẽm rõ ràng ở người thường là hiếm. Vì kẽm có liên quan đến nhiều chuyển hóa quan trọng trong cơ thể vì vậy các triệu chứng và hội chứng của thiếu kẽm mức độ nhẹ thường đa dạng và rất thay đổi. Các triệu chứng và hội chứng cơ bản và không đặc trưng bao gồm:

 • Chậm tăng trưởng
 • Rụng tóc
 • Tiêu chảy
 • Trì hoãn sự trưởng thành sinh dục và mất khả năng sinh sản
 • Tổn thương da và mắt
 • Giảm ngon miệng

Thừa kẽm

Không có bằng chứng về các tác động bất lợi của việc tiêu thụ dư thừa kẽm từ thức ăn tự nhiên. Các tác động bất lợi có liên quan với bổ sung kẽm vào chế độ ăn trong thời gian dài bao gồm ức chế hệ thống miễn dịch, giảm cholesterol tỷ trọng cao (HDL) và giảm tình trạng đồng. Các tác dụng phụ khác bao gồm:

 • Các tác động cấp: tác dụng phụ cấp tính do thừa kẽm bao gồm đau thượng vị, buồn nôn, nôn, mất cảm giác ngon miệng, chuột rút, tiêu chảy và đau đầu. Liều 225-450 mg kẽm được đánh giá là gây nôn. Các triệu chứng dạ dày ruột đã được báo cáo ở liều kẽm bổ sung 50-150 mg/ngày.
 • Suy giảm chức năng miễn dịch: Tiêu thụ 300 mg/ngày kẽm bổ sung trong 6 tuần có thể gây suy giảm chức năng miễn dịch.

Các giải pháp phòng chống thiếu kẽm – Tác dụng của kẽm

Chiến lược phòng chống thiếu kẽm tương tự như phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng khác bao gồm các hoạt động toàn diện như sau:

 • Khuyến khích chế độ ăn đa dạng thực phẩm trong bữa ăn, sử dụng thực phẩm chứa nhiều kẽm, thay đổi những thói quen ăn uống có lợi cho hấp thu kẽm…
 • Bổ sung kẽm vào thực phẩm như bánh quy, ngũ cốc, bột dinh dưỡng, bột mì, hạt nêm… Các sản phẩm được bổ sung vi chất được ghi rõ trên nhãn mác về liều lượng và loại vi chất bổ sung. Cần lưu ý thời hạn sử dụng trên nhãn mác.
 • Thúc đẩy và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại cộng đồng.
 • Dự phòng và điều trị bệnh liên quan tới thiếu kẽm (nhiễm khuẩn kéo dài như tiêu chảy, nhiễm giun, bệnh viêm tuỵ, viêm thận…). Phòng chống nhiễm ký sinh trùng đường ruột. Tuyên truyền giáo dục cho người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch, kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu khác như phòng chống giun sán, tiêm chủng mở rộng, nước sạch, phòng chống tiêu chảy….
 • Giáo dục dinh dưỡng: Thực hiện truyền thông giáo dục đại chúng, hướng dẫn thực hành để các gia đình biết cách phòng chống thiếu kẽm thông qua chế độ ăn.
 • Triển khai các hoạt động phòng chống thiếu kẽm tại cơ sở
 • Đa dạng hóa bữa ăn.
 • Thông qua giáo dục truyền thông làm cho mọi người hiểu được và quan tâm tới thiếu kẽm. Giáo dục và phổ biến cho mọi gia đình về phương pháp đa dạng hoá bữa ăn. Phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Chế độ ăn cần cung cấp đủ năng lượng và các thực phẩm giàu sắt/kẽm. Nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ sung hợp lý là biện pháp tốt nhất phòng chống thiếu kẽm ở trẻ nhỏ.
 • Làm tăng khả năng hấp thụ sắt/kẽm nhờ tăng cường sử dụng thực phẩm có nhiều vitamin C như rau xanh, hoa quả. Hướng dẫn và khuyến khích các cách chế biến như nảy mầm (giá đỗ), lên men (dưa chua…) vì các quá trình này làm tăng hàm lượng vitamin C và giảm axit phytic trong thực phẩm do vậy làm tăng hấp thu sắt/ kẽm từ khẩu phần. Thay đổi một số thói quen ăn uống có thể làm tăng hấp thu kẽm từ khẩu phần như uống nước chè 1-2 giờ sau ăn.
 • Thúc đẩy, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ: Tư vấn, hỗ trợ cho bà mẹ cho bú trong vòng nửa giờ đầu sau khi sinh, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi và tiếp tục cho bú tới 24 tháng. Giáo dục dinh dưỡng về nuôi con bằng sữa mẹ cho phụ nữ có thai.
 • Khuyến khích sử dụng các thực phẩm giàu kẽm gồm: Các thức ăn từ động vật như hàu, cua bể, thịt bò, tôm, thịt, cá. Các thức ăn này không chứa chất ức chế hấp thu kẽm (và sắt).
 • Sử dụng các thực phẩm có bổ sung kẽm tại cộng đồng (hạt nêm bổ sung kẽm, bánh quy bổ sung kẽm, bột mì bổ sung kẽm, mì tôm bổ sung kẽm, bột dinh dưỡng, sữa, cốm bổ sung kẽm…).
 • Sử dụng thuốc bổ sung kẽm (tại trạm y tế).

Tác dụng của kẽm đối với cơ thể con người

Các biện pháp bổ sung kẽm cho trẻ giúp hỗ trợ phòng chống thiếu kẽm

 • Tiêm chủng đúng lịch cho trẻ để phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn như sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván, lao, bại liệt, viêm gan B, viêm não nhật bản B tại các cơ sở y tế.
 • Tẩy giun định kỳ cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên, 6 tháng một lần.
 • Tập huấn và tăng cường kiến thức và kỹ năng chăm sóc trẻ bệnh.
 • Theo dõi tăng trưởng và phát triển cho trẻ em.

Tác dụng của kẽm đối với bé

Dự phòng thiếu kẽm bằng uống bổ sung kẽm – tác dụng của kẽm

Cán bộ y tế là bác sỹ chỉ định liều dự phòng kẽm cho các đối tượng có nguy cơ thiếu kẽm.

Tác dụng của kẽm đối với bà bầu

Liều lượng:

Liều bổ sung dự phòng thiếu kẽm tương ứng với nhu cầu sinh lý hàng ngày.

 • Trẻ từ 7 tháng đến 3 tuổi: 5mg kẽm nguyên tố/ngày.
 • Trẻ từ 4-13 tuổi: 10mg kẽm nguyên tố/ngày.
 • Người lớn: 15mg kẽm nguyên tố/ngày.
 • Phụ nữ có thai 15 – 25mg kẽm nguyên tố/ngày.

Có thể dùng theo từng đợt từ vài tuần đến vài tháng, cho trẻ kém ăn, chậm tăng cân, trẻ không được bú mẹ, trẻ sinh thiếu tháng nhẹ cân, suy dinh dưỡng bào thai, phụ nữ mang thai.

Vai trò của kẽm đối với sinh lý nam giới

Tác dụng của kẽm đối với sinh lý nam giới

Kẽm giúp cân bằng nội tiết tố nam giới

Cân bằng nội tiết tố nam giới – tác dụng của kẽm

Kẽm được xem là “vị cứu tinh” với đấng mày râu vì: Trong tuyến tiền liệt thì kẽm là chất có nồng độ cao nhất, là khoáng chất quan trọng trong sức khỏe và chức năng tình dục của nam giới.

Khi nam giới bị thiếu hụt kẽm sẽ có nhiều dạng khác nhau. Trong đó có: số lượng và chất lượng tinh trùng sụt giảm, testosterone thấp khiến chức năng sinh lý bị ảnh hưởng như: xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, mãn dục nam. Nếu mức độ testosterone bình thường nhưng estrogen lại quá mức có thể là do thiếu kẽm.

Trường hợp quý ông lớn tuổi, việc bổ sung kẽm có thể được chỉ định vì một vài lý do khác nhau. Sự ức chế hoạt động của enzyme alpha reductase – 5 làm cho testosterone không thể phục hồi chuyển đổi để dihydrotestosterone và có thể hữu ích trong việc điều trị và mở rộng tuyến tiền liệt lành tính.

Kẽm và chất lượng tinh trùng – tác dụng của kẽm

Kẽm rất quan trọng trong việc xác định chất lượng tinh trùng ở nam giới khỏe hay không. Bởi nếu nồng độ kẽm thấp sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới chất lượng tinh trùng, điều này dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở các cặp vợ chồng gặp khá nhiều.

Kẽm sinh con trai quan điểm một phần là nhờ khả năng giúp tăng chất lượng tinh trùng. Kẽm giúp cho tinh trùng Y phát triển khỏe mạnh thông qua việc tăng lượng testosterone trong cơ thể nam giới, đồng thời giúp giảm bớt các triệu chứng PMS ở phụ nữ, đặc biệt tăng cường sức khỏe em bé trước khi sinh. Một số thực phẩm giàu kẽm như: thịt bò, hàu, bí ngô, gan, dưa hấu, lúa mì… Mỗi ngày chỉ nên bổ sung 15mg kẽm cho cơ thể.

Kẽm với tuyến tiền liệt – tác dụng của kẽm

Một số nghiên cứu cho thấy thiếu kẽm sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù cơ chế chưa rõ ràng. Nồng độ kẽm suy giảm sẽ liên quan đến các khối u ác tính tuyến tiền liệt và không có bằng chứng cho thấy bổ sung kẽm có thể làm giảm đi sự tăng trưởng ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu, nhưng với liều cao thì tác dụng ngược lại. Kẽm không những quan trọng với khả năng sinh sản của nam giới mà còn cả với sức khỏe tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, việc dùng với hàm lượng kẽm bao nhiêu thì vẫn chưa có chỉ định chính xác, an toàn với chứng bệnh tiền liệt tuyến ở nam giới.

Phương pháp bổ sung kẽm – Tác dụng của kẽm

Bổ sung kẽm thông qua chế độ ăn uống vẫn luôn được ưu tiên và khuyến khích bởi tính an toàn, tự nhiên. Trong đó, kẽm chứa nhiều trong hải sản, nhất là hàu biển. Ngoài ra, kẽm còn có nhiều trong các loại rau xanh và ngũ cốc như: đậu, đậu xanh, hạt bí đỏ, quả hạch, hạt hướng dương, hạt vừng… và kẽm ở động vật thường dễ hấp thụ hơn ở thực vật.

Hàu biển vốn được các quý ông người Nhật, Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Úc và cả Việt Nam… ưa chuộng nhờ chứa hàm lượng kẽm cao cũng như khả năng cơ thể hấp thu tốt nhất, thịt hàu có protein đã chuyển hóa kẽm. Ngoài ra, trong hàu biển còn chứa nhiều khoáng chất khá tốt cho cơ thể như: magie rất tốt với người bị cao huyết áp. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý khi môi trường sống của hàu ngày càng bị ô nhiễm thì việc ăn hàu sống khi các tạp chất, kim loại nặng chưa được loại bỏ là hết sức nguy hiểm nên cần hạn chế. Thay vào đó lựa chọn giải pháp an toàn, hiệu quả hơn từ các sản phẩm chiết xuất từ hàu biển giúp cải thiện khả năng sinh lý nam giới là cần thiết.

Tác dụng của kẽm- viên bổ sung kẽm

Viên uống Tinh Chất Hàu Goodhealth và Viên uống Oyster Plus Zinc được chiết xuất hoàn toàn từ hàu biển tươi của Úc với công thức cải tiến giúp ngăn các vấn đề về rối loạn sinh lý như: xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, mãn dục nam…. Đặc biệt bộ đôi này còn giúp gia tăng số lượng và chất lượng tinh trùng gia tăng cơ hội sinh em bé khỏe mạnh. Và cũng nhờ đó nâng cao chất lượng “cuộc yêu” không chỉ sung mãn, bền bỉ mà còn giúp quý ông thỏa mãn như mong muốn.

Tham khảo thêm thông tin tại Vnexpress (Nguồn st). Nếu khách hàng muốn được sử dụng các sản phẩm Hàng Úc xách tay dành cho các quý ông như Nước hoa nam xin mời truy thông tại tại http://hapier.net/

About the Author

Bài viết tương tự

Submit a Review

Display Name

Email

Title

Message